Sản phẩm được Sở Y Tế chứng nhận, xuất khẩu đi các nước trên thế giới

Trong tảo spirulina có gì?

Trong tảo spirulina có gì?

Tại sao tổ chức Y tế thế giới WHO lại gọi "tảo xoắn spirulina là thực phẩm hoàn mỹ của ngày mai"? Câu trả lời nằm ở thành phần dinh dưỡng hoàn hảo của nó. Không một loại thực phẩm có thể bì kịp. Có thể gọi tảo xoắn spirulina là "nữ hoàng của các thực phẩm".

thanh-phan-dinh-duong-tao-spirulina

Các protein:

thanh-phan-dinh-duong-tao-spirulina

Các vi tảo màu xanh lục và đặc biệt là tảo xoắn spirulina có cấu trúc nguyên sơ với một vài tế bào lưu trữ tinh bột và sự phát triển màng tế bào, nhưng giàu nhất là các ribosom, các nhóm tế bào sản xuất protein. Sự sắp xếp đặc biệt này của các thành phần tế bào cho phép sự quang hợp và hình thành  nhanh của các protein. Việc thiếu thành tế bào cứng đảm bảo protein tảo xoắn spirulina được tiêu hóa nhanh và dễ dàng bởi sinh vật.

Tảo xoắn spirulina có xấp xỉ từ 65%  đến 71% đạm, phụ thuộc vào điều kiện sinh trưởng. Những đạm này hoàn toàn sinh học, có nghĩa là chúng cung cấp tất cả 8 axit amin thiết yếu theo một tỷ lệ chuẩn. Hơn nữa, tảo xoắn spirulina cung cấp tất cả các axit amin ở dạng dễ dàng tiêu hóa hơn thịt hay đạm đậu lành.

Tám axit amin thiết yếu được tìm thấy trong tảo xoắn spirulina:

thanh-phan-dinh-duong-tao-spirulina

  • ISOLEUCINE: Cần cho sự tăng trưởng thị lực, phát triển trí thông minh và sự cân bằng ni tơ trong cơ thể. Được sử dụng để tổng hợp các axit amin không thiết yếu khác.
  • LEUCINE: Kích thích chức năng não, tăng cường mức năng lượng cơ.
  • LYSINE: Xây dựng khối kháng thể máu, tăng sức mạnh hệ thống lưu thông và duy trì sự sinh trưởng bình thường của tế bào.
  • METHIONINE: Axit amin thiết yếu kích thích cơ thể sử dụng mỡ (chuyển hóa mỡ và chất béo) duy trì sức khỏe lá gan. Một nhân tố chống lại căng thẳng, nó làm dịu sự căng thẳng.
  • PHENYLANINE: Cần cho tuyến yên sản xuất hocmon tăng cường tỷ lệ  chuyển hóa.
  • THREONINE: Cải thiện khả năng tiêu hóa  và đồng hóa.
  • TRYTOPHANE: Tăng sự sử dụng vitamin B cải thiện sức khỏe thần kinh và sự ổn định cảm xúc. Tăng cường cảm giác thư thái.
  • VALINE:  Kích thích năng lực tinh thần và liên kết cơ.

Các axit amin không thiết yếu cung cấp bởi tảo xoắn spirulina:

Tảo xoắn spirulina cung cấp 10 trong số 12 loại axit amin không thiết yếu. “Không thiết yếu” không có nghĩa rằng các axit amin này không cần cho cơ thể mà chỉ ngụ ý rằng cơ thể có thể tự tổng hợp chúng nếu cần phải làm vậy, cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu xây dựng các cơ hữu hiệu. Tuy nhiên cơ thể được phục vụ tốt hơn nếu các thành phần đạm tuyệt vời này được tổng hợp nhanh và đủ trong bữa ăn, từ tất cả các các axit amin phải có sẵn như các enzim sản xuất, đạm, hocmon và các sản phẩm khác của sự chuyển hóa. Trong hàng ngàn các chất sinh hóa và tương tác trong cơ thể người, không có một chất nào được lấy từ chân không, cơ thể chỉ phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng lấy vào để phục vụ tất cả các chức năng:

thanh-phan-dinh-duong-tao-spirulina

  • ALANINE: Tăng cường thành tế bào.
  • ARGININE:  Quan trọng với sức mạnh sinh lý như tinh dịch chứa tới 80% arginine. Cũng giúp giải độc máu.
  • ASPARTIC AXIT: Giúp chuyển hóa các cacbon hydrat thành năng lượng tế bào.
  • CYSTINE: Giúp tăng cường tuyến tụy để cân bằng đường trong máu và chuyển hóa cacbon hydrat. Được sử dụng để giảm các triệu chứng dị ứng và hiện tượng không dung nạp.
  • GLUTAMIC AXIT: Cùng với glucozo, một trong những nguyên liệu chủ yếu cho tế bào não. Thường được sử dụng để giảm sự thèm rượu và cân bằng sức khỏe tinh thần.
  • GLYCINE: Tăng cường năng lượng và oxy sử dụng trong tế nào.
  • HISTIDINE:  Làm mạnh các chức năng thần kinh, đặc biệt trong các bộ phận thính giác. Thường được sử  dụng để hỗ trợ một vài trường hợp điếc.
  • PROLINE: Một tiền thân của axit glutamic.
  • SERINE: Giúp hình thành chất béo ở vỏ bọc bảo vệ vòng quanh dây thần kinh.
  • TYROSINE: Làm chậm lão hóa tế bào và ngăn chặn trung tâm điều khiển thèm muốn ở vùng não dưới đồi.

Các khoáng chất:

thanh-phan-dinh-duong-tao-spirulina

Mặc dù các protein là các khối xây dựng nên sự sống, nhiều vi chất khác có thể ảnh hưởng rất sâu sắc đến sức khỏe và sự chuyển hóa.

Tảo xoắn spirulina dạng nước rất bão hòa với khoáng chất đã lắng từ đất sét cổ xưa và các đỉnh núi mà không một thực vật nào có thể sống ở đó. Bởi vì tảo xoắn spirulina lớn lên trong môi trường nước kiềm như vậy nên nó tổng hợp và đồng hóa nhiều khoáng chất và dẫn xuất vào trong cấu trúc tế bào.

Biến đổi vào các định dạng hữu cơ tự nhiên bởi tảo xoắn spirulina, khoáng chất trở nên  chất tạo càng với axit amin và do đó dễ dàng được đồng hóa hơn bởi cơ thể. Nhiều khi, mọi người ăn lượng lớn các khoáng chất tổng hợp không có lợi với sức khỏe bởi vì cơ thể không biết làm gì với những dạng hóa chất không tương thích này. Thực tế, minh chứng cho thấy tích tụ bồi lắng mà các khoáng chất nhân tạo có thể ngăn sự hấp thụ các dạng hữu cơ, cuối cùng dẫn đến bệnh thiếu hụt khoáng chất.

Tảo xoắn spirulina chứa các khoáng chất thiết yếu và các nhân tố vi lượng được hấp thụ từ sự tăng trưởng, những dạng hấp thụ đơn giản:

  • Kali: một khoáng chất  cốt yếu điều chỉnh sự cân bằng điện phân trong cơ thể. Sự thiếu hụt có thể gây ra tắc nghẽn tim, chứng tăng huyết áp và co rút cơ.
  • Canxi: Khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể, nó đặc biệt quan trọng với xương và sức khỏe của răng nhưng nó cũng kéo theo sự truyền dẫn thần kinh tới cơ.
  • Kẽm:  Tâm điểm của hơn 30 loại  phản ứng emzim thiết yếu với ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe tinh thần, đặc điểm da, chức năng tiền liệt tuyến và khả năng chữa lành.
  • Ma-giê: Sự thiếu hụt có thể dẫn đến rối loạn cơ co cứng, bao gồm chứng co thắt tim. Giúp hấp thụ vitamin C, B và đạm.
  • Ma-ngan: Kích hoạt hệ thống enzim cùng với kẽm. Nâng cao chức năng của chất dẫn truyền thần kinh và giúp cân bằng đường máu.
  • Selen: Thường được tin rằng là một kim loại nặng độc hại, nhưng bây giờ được biết rằng rất thiết yếu với sức khỏe. Nó làm chậm lão hóa, chống chất oxy hóa có hại và các dạng phóng xạ, giảm ảnh hưởng độc tố của các chất sinh ung thư và cải thiện hiệu lực của tim.
  • Sắt: Tăng cường hình thành hemoglobin, một thành phần mang oxy được tìm thấy trong tết bào máu khỏe mạnh. Thiếu sắt phổ biến nhất ở phụ nữ trong thời kỳ sinh sản.
  • Phot-pho: Khoáng chất phổ biến thứ hai trong cơ thể người, nó được thấy trong mọi dạng tế bào. Các chức năng cùng với canxi để duy trì mật độ xương. Giúp hấp thu cacbonhydrat và vitamin B, niacin và riboflavin.

Các vitamin:

thanh-phan-dinh-duong-tao-spirulina

Tảo xoắn spirulina cung cấp nhiều vitamin mà tất cả sự sống cần để giúp quá trình trao đổi chất.

  • PYRIDOXINE hay B6: Liên quan đến việc  dị hóa và đồng hóa protein. Bảo vệ sức khỏe tim, giảm chứng phù và cân bằng hocmon giới tính. Bác sĩ Carl Pfeiffer đã chứng mình rằng B6 cùng với khoáng chất kẽm có thể chữa một vài dạng tâm thần phân liệt.
  • BIOTIN: Một enzim mang CO, trong suốt quá trình phản ứng sinh hóa liên quan đến sự đồng hóa cabonhydrat. Cũng phản ứng như một đồng enzim trong việc đồng hóa các vitamin nhóm B khác. Biotin bị phá hủy bởi việc ăn các loại trứng trắng và một vài loại cá thô.
  • COBALAMIN hay B12: Là dạng khó nhất trong tất cả các vitamin có thể thu được từ nguồn rau xanh. Tảo xoắn spirulina là giàu nhất loại vitamin hiếm này, chứa 250% hơn gan bò, trước đó được coi là nguồn giàu nhất về B12. Một phần nhỏ tảo xoắn spirulina cũng đã vượt quá so với hàm lượng đề nghị hàng ngày từ 1.5 đến 3 mcg. Sự thiếu hụt B12 dẫn đến sự thiếu máu nguy hại, sự thoái hóa thần kinh, tình trạng não suy sớm, sự mệt mỏi rõ rệt và bệnh tinh thần.
  • PANTOTHENIC AXIT: Vitamin “stress”, sử dụng bởi tuyến thượng thận, cùng với cholesterol và vitamin C sản xuất cortisone và các steroid khác trong việc phản hồi lại chứng stress tinh thần và thể chất. Sự thiếu hụt dẫn đến tăng cường cảm giác dị ứng, nhiễm độc, và bị các bệnh thoái hóa như chứng viêm khớp và bệnh thấp khớp. Những chỗ viêm loét và giảm đường huyết cũng liên quan đến việc thiếu loại vitamin này.
  • Axit Folic: Thiết yếu để hình thành các hemoglobin thích hợp trong hồng cầu. Sự thiếu hụt dẫn đến thiếu máu, tăng trưởng kém, mất sắc tố da và bạc tóc sớm.
  • INOSITOL: Dinh dưỡng thiết yếu kích thích sử dụng mỡ, cân bằng sức khỏe của gan và giúp thải độc chất sinh ung thư, đặc biệt tăng cường hocmon giới tính nữ. Giúp điều hòa mức cholesterol máu. Cùng với choline, inositol được sử dụng bởi gan để sản xuất lecithin. Inositol là vitamin phổ biến thứ hai trong cơ thể người, sau niacin. Các nghiên cứu mới đây xác định rằng inositol cùng với biotin giúp giảm việc rụng tóc.
  • NIACIN: Cũng được biết như axit nicotinic và niacinamide, niacin thiết yếu với sức khỏe tinh thần.Tiến sĩ Abram Hoffer, một người tiên phong có tiếng trong lĩnh vực thần kinh học đã hoàn toàn tin vào  những triệu chứng tâm thần sử dụng niacin. Sổ tay tham khảo của các nhà vật lý, một cuốn sách y dược sử dụng bởi các bác sĩ khi kê thuốc công nhạn niacin như một chất phản ứng làm giảm cholesterol.
  • RIBOFLAVIN hay B2: Trường hợp thiếu hụt vitamin phổ biến nhất là thiếu riboflavin và dẫn đến bệnh đục nhân mắt, giảm thị lực, mắt nhiều nước.
  • THIAMINE hay B1: Một chất xúc tác trong việc phân hủy cacbonhydrat bữa ăn. Duy trì mức độ gluco trong máu. Sự thiếu hụt dẫn đến yếu ớt, nguy hiểm tim, hấp thụ oxy kém. Sự thiếu hụt dữ dội có thể dẫn đến chết; nhiễm độc huyết nguy cấp phát triển từ các mảnh cacbonhydrat không tiêu hóa.
  • TOCOPHEROL hay vitamin E: tảo xoắn spirulina chứa nhiều vitamin E trong một gam hơn mầm lúa mì. Những dưỡng chất này bảo vệ trái tim và sức khỏe mạch máu, làm chậm lại sự lão hóa.

Nhóm chất caroten:

Tảo xoắn spirulina chứa các sắc tố cryptoxanthine và beta-caroten màu vàng/cam mà từ đó vitamin A có thể được tạo ra.  Tảo xoắn spirulina chứa caroten ở các dạng này:

  • Alpha-carotene
  • Beta-carotene
  • Xanthophylis
  • Cryptoxanthin
  • Echinenone
  • Zeaxanthin
  • Lutein

Các sắc tố enzim

Trong khi đạm, khoáng chất và vitamin của tảo xoắn spirulina thì ấn đa dạng, những sinh vật nhỏ bé này cũng giàu các sắc tố là các chất hóa sinh quan trọng với sự sống. Không có các sắc tố, sinh vật không thể  đồng hóa nhiều loại enzim thiết yếu cho sự trao đổi chất cân bằng.

Diệp lục tố

Sắc tố hữu hình nhất trong tảo xoắn spirulina là diệp lục, một phân tử màu xanh phổ biến ở thực vật. Nó giải thoát các ion khi bị đập vào bởi năng lượng của ánh sáng mặt trời. Các ion tự do này tiếp tục kích thích các phản ứng hóa sinh hình thành lên đạm, vitamin và đường.

Đôi khi diệp lục được gọi là máu xanh bởi vì nó tương tự như phân tử hemoglobin thấy trong tế bào máu người. Thực tế, cả hai đều được cấu trúc bởi những phân tử xác định nhất gọi là pyrrole ring và cả hai chất đều là hóa học được biết như “sắc tố porphyrin” bởi các nhà khoa học.

Diệp  lục có nhiều lợi ích tích cực khác với cơ thể. Làm giảm các hoạt động nhu động và do đó làm dịu chứng táo bón và cũng bình thường hóa sự bài tiết của các axit tiêu hóa. Nó làm nhẹ trứng viêm sưng và giảm sự bài tiết pepsin liên quan tới viêm loét dạ dày.

Trong suốt chiến tranh thế giới thứ hai, các hoạt động sấy khô diệp lục và khử vô trùng để bảo vệ sự mưng mủ vết thương. Thêm nữa, diệp lục làm dịu rất tốt cơn đau và nâng cao mô hạt trong tiến trình tái sinh các mô mới sau vết thương.

Diệp lục xuất hiện để nâng cao sự phục hồi phá hủy các tế bào gan và cũng làm tăng sự lưu thông tới tất cả các bộ phận bằng việc làm giãn nở mạch máu. Ở tim, diệp lục giúp thúc đẩy sự dẫn truyền thần kinh điều khiển  sự co bóp.

Phycocyanin

Sắc tố làm cho tảo xoắn spirulina có màu xanh đặc trưng của nó là phycocyanin, được tìm thấy trong dạng cô đặc khoảng 7 %, so với  1% chứa trong các dạng phổ biến nhất được tìm thấy. Phycocyanin liên quan tới  sắc tố màu cam con người quan trọng với chức năng gan và sự tiêu hóa của axit amin.

Porphyrin

Một sắc tố quan trọng khác là porphyrin, một hợp chất màu đỏ hình thành nên nhân hoạt động của hemoglobin. Liên quan tới cấu trúc này là phân tử polypyrrole của B12 thiết yếu với sự hình thành tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Những sắc tố này và nhiều các sắc tố ít hơn khác như phycoerythrin, tetrapyrrole, phytonadione và các caroten không chỉ tạo ra màu của các sinh vật sống, mà còn được sử dụng để trao đổi chất thông qua cơ thể. Không có chúng, phản ứng hóa sinh sẽ giảm cho đến khi gián đoạn sự tiêu hoá tế bào.

Chất béo, đường, muối và ca-lo:

Thật khó để tưởng tượng rằng một nguồn tập trung dưỡng chất nhiều như tảo xoắn spirulina lại không có nhiều chất béo, đường và calo. Thật ngạc nhiên, tảo xoắn spirulina chỉ có 7% chất béo, và phần lớn trong số này là các chất axit béo thiết yếu nâng cao sự tiêu hóa cholesterol. Các axit béo thiết yếu đôi khi được gọi là vitamin F, bao gồm: linoleic, linolenic và axit arachidonic. Chúng được sử dụng bởi cơ thể để sản xuất  Prostaglandin, hocmon để ổn định huyết áp máu và tính đàn hồi của mạch máu.

Các axit béo thiết yếu liên quan đến sự hô hấp trong tất cả các tế bào và đặc biệt quan trọng tới sự vận chuyển oxy. Chúng ảnh hưởng tới sức khỏe của tóc, da và móng tay và giúp phá hủy cholesterol trong mạch máu. Chúng không không phải là chất béo gây hại mà tuyệt đối cần thiết với sức khỏe.

Tảo xoắn spirulina chứa rất ít đường. Lượng cacbobhydrat cung cấp từ 10 đến 15%.

Đường tảo xoắn spirulina cung cấp năng lượng nhanh, không gây mệt mỏi tuyến tụy hay giảm gluco máu.

Từ quan điểm về calo, dinh dưỡng tảo xoắn spirulina rất kinh tế. Chỉ có 3.9 calo trên một gam protein lấy được từ tảo xoắn spirulina. Bạn phải dùng khoảng 18.5 calo của 75% nguyên chất thịt bò nạc để lấy được một gam protein. Viên 500mg trung bình chứa chỉ 1 đến 2 calo!

Một vài người tập trung vào natri trong bữa ăn của họ và do đó kiêng các hải sản như nori,wakami và kombu.  Điều này giữ thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng chúng cũng giữ natri ở mức độ thích hợp. Tảo xoắn spirulina đáp ứng được điều này, 206mg natri trên một viên tảo. Hầu hết các bệnh nhân cao huyết áp được khuyến cáo tới 2000mg hay ít hơn natri trong một ngày. Tảo xoắn spirulina chứa một số lượng nhỏ natri mà không nguy hiểm với người  đang dùng bữa ăn hạn chế muối.

← Bài trước Bài sau →